Những sai lầm thường gặp trong cách chăm sóc phong lan hồ điệp

Tưới nước nhiều lần trong ngày và tưới thường xuyên hàng tuần. Đây là lỗi cơ bản trong cách chăm sóc phong lan hồ điệp mà đa số người chơi hoa mắc phải. Bởi tâm lý cây cần nước, càng tưới cây càng tươi và phát triển. Hay bón phân cho cây quá ít hoặc quá nhiều, đặt sai vị trí... Đây là những sai lầm hay gặp trong cách chăm sóc phong lan hồ điệp.

Lan hồ điệp khiến nhiều người không thể chối từ

Lan hồ điệp là loại hoa được nhiều người yêu thích, bởi nó mang trong mình vẻ đẹp lãng mạn, ngọt ngào và diễm lệ. Không chỉ đẹp về dáng hình, lan hồ điệp còn đẹp về ý nghĩa và thông điệp chuyển tải.

Hiện nay, lan hồ điệp được nhiều người mua về trồng tại nhà. Nhưng hầu như, nhiều người vẫn không hiểu về cách chăm sóc cây sao cây sinh trưởng và phát triển tốt. Và đây là những sau lầm mà người chơi lan hồ điệp thường mắc phải.

cach-cham-soc-lan

Những sai lầm trong cách cách chăm sóc phong lan hồ điệp

Sai làm đầu tiên là tưới nước nhiều lần trong ngày và tưới thường xuyên hàng tuần. Đây là lỗi cơ bản trong cách chăm sóc phong lan hồ điệp mà đa số người chơi hoa mắc phải. Bởi tâm lý cây cần nước, càng tưới cây càng tươi và phát triển. Nhưng các bạn có biết, nếu tưới nước nhiều quá, cây dễ bị úng rễ và thối lá, dần dần sẽ khiến cây chết đi.

Để cây lan sinh trưởng và phát triển tốt thì trong cách chăm sóc lan hồ điệp, cần tưới nước cho cây từ 2-3 lần mỗi tuần. Mỗi lần tưới hãy tươi ướt đẫm chậu và nên tưới vào buổi trưa để nước thoát nhanh, chỉ lưu lại độ ẩm để tránh tình trạng thối lá.

Sai lầm thứ hai là bỏ nước đá vào chậu hoa cây lan thay vì tưới nước. Bởi nhiều người nghĩ rằng, đá sẽ cung cấp độ ẩm và lượng nước thích hợp, hạ thấp nhiệt độ thì các loại hoa lâu tàn hơn, lại đơn giản và dễ làm. Nhưng các bạn có biết, việc để đá trên chậu khiến rễ cây bị lạnh và không hút được nước. Hơn nữa cây hoa lan hồ điệp không ưa bị lạnh như vậy. Khiến cây nhanh tàn hoặc rụng nụ nếu trong thời gian cây đâm chồi hoa.

Sai lầm thứ ba là bón phân với liều lượng quá ít hoặc quá nhiều. Nhiều người sợ phân nóng làm thối rễ nên bón với lượng rất ít, khiến cây không đủ dinh dưỡng để phát triển. Một số trường hợp lại cho rằng, bón phân càng nhiều thì cây sẽ xanh tốt và chống ra hoa.

cach-cham-soc-phong-lan-ho-diep

Hãy bón phân với một lượng vừa phải để có hiệu quả. Mỗi lần chỉ bón ½ hay ¼ thìa cà phê phân bón. Bón phân với nồng độ quá mạnh sẽ làm cháy đầu rễ lan hồ điệp. Nên bón phân ở giai đoạn cây mọc mạnh và ra rễ.

Sai lầm thứ tư trong cách chăm hoa lan hồ điệp là đặt hoa lan hồ điệp ở những nơi nhạy cảm với mùi gas và mùi dầu mỡ, khiến hoa chóng tàn và thúi nụ. Hơn nữa khi nấu ăn, nhiệt độ sẽ tăng lên và giảm xuống bất thường, ví như khi tắt bếp nhiệt độ giảm xuống làm thay đổi nhiệt độ đột ngột khiến gây nên hiện tượng sốc nhiệt cho lan hồ điệp.

Cách chăm sóc cây lan tốt nhất là đặt lan hồ điệp ở bóng râm, không gian thoáng đãng và phải có ánh mặt trời. Và cách chăm sóc lan hồ điệp trong nhà tốt nhất là đặt trong nhà, hãy đặt lan ở gần cửa sổ.