Cách chăm hoa lan hồ điệp giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt

Lan hồ điệp là loại hoa mang trong mình vẻ đẹp sang trọng và quyến rũ. Những cành hoa buông thỏng như những đàn bướm chao nghiêng, tạo nên một tuyệt tác nghệ thuật có sức hút ở mọi thời đại. Không chỉ là loại hoa mang dáng hình xinh đẹp, lan hồ điệp còn đẹp về ý nghĩa và thông điệp chuyển tải. Vì thế, đây là loại hoa đã làm không ít người si mê. Nếu so sánh người yêu lan hồ điệp là “fans” thì hiện nay lan hồ điệp có một lượng “fans” cực khủng mà không bất kì loại hoa nào sánh kịp.

Hoa lan muốn cho hoa đều đặn, cánh hoa to và giữ được lâu, cây sinh trưởng và phát triển tốt thì người chơi hoa cần hiểu về cách chăm hoa lan hồ điệp.

Cân chỉnh ánh sáng và nhiệt độ trong cách chăm hoa lan mà bạn cần biết

Lan hồ điệp là cây thực vật rất hướng ánh sáng. Vì thế, trong cách chăm hoa lan, các bạn hãy đặc biệt chú ý đến ánh sáng nhé!

Nếu đặt hoa lan trong nhà, hãy chọn ở những vị trí có ánh sáng chan hòa chiếu vào như cửa sổ. Nhưng nếu vị trí bạn đặt không có cửa sổ thì hãy chiếc bằng ánh sáng nhân tạo, điển hình như đèn chiếu sáng.  Và khi đặt đèn chiếu sáng hãy đặt ở phía trên của cây và nên chiếu ít nhất 12 đến 16 giờ hàng ngày để đáp ứng đầy đủ nhu cầu ánh sáng của cây. Trường hợp ở trong nhà kính, cây nên được che bằng tấm vải, nhất là trong mùa hè.

cach-cham-lan-ho-diep

Nhiệt độ cần thiết để cây lan hồ điệp sinh trưởng và phát triển tốt là từ 18-29 độ C vào ban ngày và 13-18 độC vào ban đêm. Đặc biệt, vào mùa thu, các bạn nên duy trì nhiệt đột dưới 16 độ C liên tục trong 3 tuần khi bắt đầu xuất hiện cụm hoa đầu tiên. Phải đảm bảo rằng, trong thời gian cây trổ nụ, hãy duy trì nhiệt độ bình thường, bởi những biến đổi bất thường về nhiệt độ và độ ẩm sẽ khiến nụ hoa bị rụng.

Đảm bảo độ ẩm và tưới nước trong cách chăm hoa phong lan

Các chuyên gia về các loại lan hồ điệp đã chứng minh được rằng, trong cách chăm hoa phong lan thì cần thiết nên duy trì độ ẩm từ 50-80% . Nếu đặt hoa lan ở môi trường có độ ẩm thấp hơn, hãy dùng màn che để hạn chế cây thoát hơi nước hay trồng lan trong chậu có chứa sỏi hay đá cuội và nước.

Tưới nước cho lan hồ điệp cũng là việc làm khá quan trọng trong cach cham hoa lan ho diep. Không nên tưới nước ít quá khiến cây không đủ ẩm, cũng không nên tưới nhiều quá khiến cây bị úng và thối rễ. Tuần suất tưới còn tùy thuộc vào mùa trong năm.

cach-cham-hoa-lan-ho-diep

Vào mùa hè, hãy duy trì số lần tươi nước cho lan hồ điệp từ 2-3 ngày một lần. Nhưng vào mùa đông, nhiệt độ thấp, hãy tưới nước cho hoa lan hồ điệp 10 ngày một lần.

Không như những loại cây khác chỉ thích hợp để tưới vào mùa sáng hoặc tối, các loài hoa lan đẹp trong nhóm lan hồ điệp thích hợp tưới vào  buổi trưa vì lá sẽ khô cho tới tối. Ngăn ngừa hiện tượng nước động lại trên lá gây thối lá.

Kĩ thuật bón phân và thuốc trừ sâu trong cách chăm lan hồ điệp

Trong cách chăm lan hồ điệp cũng là khâu vô cùng quan trong.  Đặc biệt là cây trong giai đoạn tăng trưởng rất cần đến phân. Hãy bón phân thường xuyên hơn vào mùa hè và hạn chế trong mùa đông, vì mùa đông cây sử dụng chất hữu cơ ít hơn

Để phân thẩm thấu tốt và tránh tình trạng nóng quá làm cháy cây thì trước khi bón phân, các bạn nên tưới nước cho cây.

cach-cham-hoa-phong-lan

Loại phân bón với công thức ổn định như NPK 14-14-14 là tốt nhất cho cây. Cây đang ra hoa cần được sử dụng phân công thức có hàm lượng photpho cao hơn. (10-30-20%).

Lan hồ điệp rất dễ mắc các loại benehjdo sâu đục nụ, nhện, rệp, ốc sên gây nên. Vì thế,  hãy dùng nước xà phòng hoặc thuốc trừ sâu tưới lên lá của cây. Sau đó người chơi hoa nên rửa sạch lại lá bằng một miếng vải mềm.