Mách bạn cách chăm sóc hoa lan hồ điệp để ra hoa theo ý muốn

Gia đình bạn sắp tổ chức lễ kỉ niệm, tiệc chúc mừng hay tân gia, ăn Tết. Và bạn muốn hoa lan hồ điệp làm hoa chúc mừng, và cần kích hoa vào đúng dịp này. Nhưng không biết làm sao, vì bạn không phải là chuyên gia về lan hồ điệp. Đừng lo lắng, hãy để Hoa Lan 360 giúp bạn!

Cách cham soc lan ho diep ra hoa theo ý muốn

Thông thường, để cây lan hồ điệp nở theo ý muốn thì người chơi hoa phải tuân thủ theo nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm chuẩn nhất. Nghĩa là nhiệt độ thấp, từ 10-12 độ C, ánh sáng từ 10.000-25.000 lux, độ ẩm từ 70-80%...  Và Sa Pa, Mộc Châu chính là vùng lý tưởng để kích cây ra hoa. Khi cây lan hồ điệp tím, vàng, hồng... được sống trong không gian ở những vùng này sẽ phân hóa mầm hoa và ra hoa đúng theo ý muốn.

Tuy nhiên, vấn đề đem cây đến Sapa thì không thể vì đường xá vận chuyển xa xôi, và tùy thuộc vào điều kiện khí hậu của mỗi vùng mà chúng ta không thể cho hoa nở theo ý muốn. Trước thực trạng đó, quy trình xử lý lạnh hoa lan hồ điệp đã ra đời, và PGS.TS Hoàng Ngọc Thuận chính là người nghiên cứu và thực hiện thành công phương pháp này.  

cach-cham-soc-phong-lan-ho-diep

Để áp dụng phương pháp lạnh của ông Thuận, cây lan hồ điệp phải có lá từ 4-5 lá, trong đó có 3-4 lá đủ tiêu chuẩn với chiều dài lá trung bình 20cm. Đây là giai đoạn lý tưởng để cây phân hóa mầm hoa trong điều kiện nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, nhiệt độ và thời gian xử lý phụ thuộc vào giống cũng như mùa vụ trong năm, vì vậy phương pháp điều chỉnh cũng cần linh hoạt.

Để cây ra hoa đúng thời điểm bạn mong muốn, các bạn nên xử lý lạnh từ 4,5-5 tháng trước đó, với thời gian xử lý kéo dài từ 45-60 ngày.

Tiêu chuẩn của phương pháp xử lý lạnh là ban đêm phải điều chỉnh ở nhiệt độ 18 độ C, ban ngày là 24 độ C, ẩm độ từ 60-80%, ánh sáng từ 9.000-16.000 lux.

Những lưu ý khi chăm sóc phong lan hồ điệp

Chăm sóc hoa phong lan không khó mà đỏi hỏi người chăm lan phải thật tỉ mẫn. Nếu bạn đã thành công trong việc kích hoa ở phần trên và cây lan hồ điệp nhà bạn đang nở rực rỡ trong nhà. Nhưng nếu không biết chăm sóc cây thì sau thời gian kích ra hoa đó, cây sẽ nhanh tàn và thậm chí là chết đi.

Bởi vậy, trong quá trình chăm sóc hoa lan hồ điệp giá rẻ cần lưu ý là không nên tươi nước cho hoa quá nhiều lần trong ngày và tưới thường xuyên trong tuần. Điều này sẽ làm cho cây nhanh thối rễ và lá.

cham-soc-hoa-lan-ho-diep

Không nên đặt cây ở những nơi có ánh sáng chiếu gay gắt, sẽ làm cho cây khô và nhanh chóng chết đi vì thiếu độ ẩm và nước.

Không nên vì tâm lý bón càng nhiều phân thì cây càng phát triển mạnh, mà hãy bón phân với nhiệt độ vừa phải.

Không nên để cành hoa trên cành quá lâu, mà sau khi hoa rụng lác đác, hãy cắt cành để cây có đủ dinh dưỡng phát triển trở lại.